Các hình thức bán độ là gì trong bóng đá và khung hình phạt 

Trang Chủ » Các hình thức bán độ là gì trong bóng đá và khung hình phạt 

Các hình thức bán độ là gì trong bóng đá? Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ định việc cố ý sắp xếp tỷ số trận đấu trước khi nó diễn ra. Hành vi này với quy định của pháp luật Việt Nam sẽ bị phạt rất nặng. Nội dung bài viết dưới đây 188Bet sẽ giúp bạn đọc hiểu về hành vi này và hình phạt theo quy định. 

Hình thức bán độ là gì và dấu hiệu để nhận biết 

Bán độ chính là thuật ngữ được sử dụng để nói đến hành vi của những người chơi cố tình chơi không đúng năng lực nhằm đạt được đúng tỷ số theo yêu cầu của người tổ chức mua độ. Đây có thể coi là hình thức hỗ trợ các đối tượng cá độ và đổi lại thì người tham gia nhận được số tiền hoặc lợi ích vật chất nhất định. 

Các hình thức bán độ là gì trong bóng đá? Đây là hành vi đánh bạc 
Các hình thức bán độ là gì trong bóng đá? Đây là hành vi đánh bạc 

Một người được cho là thực hiện hành vi bán độ trong bóng đá mà thu lợi về cá nhân được coi là vi phạm pháp luật. Người tham gia bán độ hay tổ chức bán độ đều được coi là đánh bạc và chịu trách nhiệm hình sự. 

Có thể nói đối với bóng đá Việt Nam và trên thế giới, hành vi bán độ không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên sẽ có những dấu hiệu để nhận biết trận đấu có bán độ rất dễ dàng như cầu thủ thi đấu không đúng sức hay phá vỡ trận đấu bằng các pha bóng ngớ ngẩn. 

Trong lịch sử bóng đá nước nhà nổi tiếng với các trận đấu bán độ tại Sea game của Văn Quyến và Quốc Vượng. Gần đây nhất là hành vi bán độ của các cầu thủ The Vissai Ninh Bình tại giải AFC Châu Á. 

Những hình thức bán độ phổ biến hiện tại 

Khi bạn đã biết bán độ là gì thì các hành vi bán độ sẽ dễ nhận biết hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài hành vi bán độ cơ bản hiện nay mà bạn có thể dễ nhận biết. 

  • Đặt cược: Bán độ thông qua đặt cược chính là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Chơi theo hình thức này, người chơi sẽ nạp tiền và đặt tiền cược vào kết quả của một trận đấu nhưng chính họ đã cố tình làm kết quả trận đấu đó theo ý muốn của họ. 
  • Hành vi thỏa thuận kết quả: Cầu thủ, huấn luyện viên hoặc trọng tài có thể thỏa thuận kết quả trước khi họ tham gia vào đặt cược. Hình thức này cũng rất phổ biến hiện nay. 
Có các hình thức bán độ được xác định rất rõ ràng 
Có các hình thức bán độ được xác định rất rõ ràng 
  • Chia sẻ các thông tin nội bộ: Bán độ có thể xảy ra khi một người trong nội bộ sử dụng kiến thức của mình hoặc thông tin nội bộ để chi tiết thông tin về đội hình, tình hình thể lực của các cầu thủ ra bên ngoài khiến ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. 
  • Làm sai quy định: Có thể có những hành vi này được trọng tài cố tình làm sai để dàn xếp kết quả, bỏ qua các luật chơi hay các pha phạm lỗi để làm lợi cho đội họ tham gia cược. 
Xem Thêm  Top 10 cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại trong làng túc cầu

Dù là hình thức nào thì tất cả đều là vi phạm phạm luật và bị nghiêm cấm đối với cả người tham gia mua và bán độ. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các hình thức xử phạt để bạn nắm được và tìm hiểu. 

Các hình phạt để xử phạt cho hành vi bán độ là gì? 

Như đã phân tích ở trên, cầu thủ bán độ bóng đá sẽ bị xử phạt rất nặng theo bộ luật hình sự Việt Nam. Bộ luật này ra đời năm 2017 với những khung hình phạt khác nhau: 

Khung hình phạt 1 cho hành vi bán độ là gì? 

Đối với hành vi tổ chức bán độ ở mức độ nặng sẽ phạt tiền từ 50 – 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm. Trong đó nếu tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên với tổng số tiền trên 05 triệu đồng. 

Khung hình phạt 1 với bán độ sẽ đi tù từ 1 đến 5 năm 
Khung hình phạt 1 với bán độ sẽ đi tù từ 1 đến 5 năm 

Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý cá nhân tổ chức đánh bạc trên 10 người, tổng tiền trên 5 triệu cũng bị coi là tổ chức đánh bạc. Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20 triệu đồng sẽ bị phạt trong khu 1. Bên cạnh đó là các hình thức phổ biến khác cũng nằm trong khung số 1 này đó là: 

Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia chơi cá bộ, lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc cá độ, tham gia cá độ hoặc phân công người canh gác, người phục vụ cá độ. Có tổ chức và sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho hành vi cá độ, tổ chức cá độ. 

Khung hình phạt thứ 2 

Đây là khung nặng nhất và nếu vi phạm sẽ phạt từ 5 đến 10 năm tù cùng các hình phạt bổ sung lên tới 100 triệu đồng. Trong đó hành vi tham gia cá độ có: 

  • Tính chất tổ chức bán độ rất chuyên nghiệp. 
  • Thu lợi từ tổ chức cá độ trên 50 triệu đồng trở lên;
  • Có sử dụng không gian mạng, hoặc phương tiện điện tử để phạm tội một cách chuyên nghiệp. 
Khung hình phạt thứ 2 với hành vi bán độ từ 5 đến 10 năm tù giam 
Khung hình phạt thứ 2 với hành vi bán độ từ 5 đến 10 năm tù giam 

Kết luận 

Các hình thức bán độ là gì trong bóng đá đã được chia sẻ đến tất cả mọi người. Cùng với đó là hình phạt đối với hành vi bán độ trong bóng đá được quy định bởi pháp luật Việt Nam. Đây là một hành vi bị nghiêm cấm và tất cả mọi người tránh mắc phải. 

Xem Thêm  Khám phá kiến thức chuẩn về 5 điểm lô được bao nhiêu tiền từ Vz99

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *